Trường tiểu học Thạnh Lộc 2 được thành lập năm 1997 trên cơ sở tách ra từ trường tiểu học Mong Thọ A, là trường hạng 3, chịu sự quản lý trực tiếp của phòng GD&ĐT huyện Châu Thành. Địa bàn trường quản lý có điều kiện kinh tế xã hội khá khó khăn và thuộc chương trình 135 của chính phủ được công nhận thoát nghèo cuối năm 2009.

Hoạt động kinh tế chủ yếu của địa phương là sản xuất nông nghiệp và một số ít là sản xuất thủ công như dệt chiếu. Đại bộ phận dân cư có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, do đó điều kiện học tập của học sinh địa phương còn rất thiếu thốn so với các trường tiểu học ở những địa bàn lân cận. Mặt khác, việc quan tâm chăm lo của các bậc phụ huynh đối với con em của mình trong việc học tập còn rất hạn chế do điều kiện kinh tế không cho phép.

Đặc thù về địa lý của địa phương là vùng nông thôn sâu, có nhiều kênh rạch chằng chịt nên giao thông đi lại chủ yếu là đường thuỷ. Những năm gần đây, hệ thống giao thông nông thôn được phát triển, phục vụ hiệu quả việc đi lại của nhân dân cũng như việc đến trường của học sinh.

Mặt bằng dân trí của nhân dân địa phương còn hạn chế nhất định, điều kiện kinh tế, văn hoá, xã hội đang phát triển khá nhanh, hệ thống thông tin liên lạc cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đang được phủ rộng. Những vấn đề trên đã góp phần tích cực trong sự phát triển của nhà trường.

Năm học 2017-2018 này trường có 17 lớp với 364 học sinh. Trường có tất cả là 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy là 23 giáo viên, số giáo viên trực tiếp giảng dạy đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Về học sinh: Số lượng học sinh trung bình của trường ở các năm học giao động từ 320 đến 380 học sinh. Trong đó học sinh là người dân tộc Khmer chiếm khoảng 40%. Điều kiện đến trường và tham gia vào các hoạt động học tập của các em còn rất hạn chế do nhiều lí do chủ quan và khách quan khác nhau.

Về cơ sở vật chất, nhà trường có tất cả 13 phòng học và 2 phòng phục vụ công tác dạy học. Đa số những phòng học này được đầu tư xây dựng từ hơn 10 năm trước, chất lượng sử dụng đảm giảm đi rất nhiều và độ thiếu an toàn cho giáo viên và học sinh ngày một tăng cao. Hiện nay, nhà trường đang được đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học mới theo mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Về phương tiện và đồ dùng phục vụ dạy học: Tất cả những phương tiện và đồ dùng phục vụ cho công tác dạy và học đều được cấp về theo chương trình thay sách, một số phương tiện và đồ dùng được cấp từ các chương trình dự án. Đến nay, đa số các phương tiện và đồ dùng này đều đã cũ, hư hỏng không sử dụng được.