Saturday, 13/08/2022 - 18:57|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠNH LỘC 2 - CHÂU THÀNH - KIÊN GIANG.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý nghĩa ngày khai trường

Trong một xã hội học tập, đầu tư cho giáo dục được coi là quốc sách thì những sự kiện giáo dục lớn như: khai trường, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh… luôn được nhà nước và toàn dân chăm lo đặc biệt.

Ngày khai trường là sự mở đầu, có tác dụng tạo hứng khởi cho suốt một năm học, nhất là với thầy và trò. Sau mấy tháng nghỉ hè, thầy trò lại gặp gỡ, bắt đầu hành trình mới dưới mái trường. Mỗi lần khai trường là dấu mốc một chặng quan trọng trong đời người trên đường học vấn. Xét trên khía cạnh nào đó, ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với từng cá nhân đi học mà với cả cộng đồng. 

Vào ngày 5/9/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”. Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác. Bức thư thay Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Đó là nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với biết bao thế hệ học sinh.

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2020-2021 trở đi, các địa phương sẽ không được tựu trường trước ngày 5-9. Trước ngày 5-9, các trường chỉ được tập trung học sinh để chuẩn bị cho lễ khai giảng, không được dạy học trước. Việc này đồng nghĩa với thời gian nghỉ hè của học sinh sẽ tăng lên 3 tháng. Quy định mới này cũng khiến phụ huynh và học sinh vừa mừng vừa lo. Mừng vì sau những tháng ngày học tập vất vả, các em học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Nhưng phụ huynh cũng lo vì họ không có nhiều thời gian để chăm con, nhất là những gia đình ở thành phố.

Do đó, để các em học sinh có kỳ nghỉ hè thật sự ý nghĩa, ngoài sự quan tâm của gia đình trong việc sắp xếp nhiều thời gian hơn cho con trẻ, nhất là các học sinh bậc tiểu học, thì nhà trường cũng cần quan tâm đến việc tổ chức các lớp ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử; tổ chức các hoạt động thể chất để học sinh có thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích ngoài sách vở. Các kỹ năng “mềm” này rất quan trọng giúp các em học sinh năng động, tự tin, có cách nghĩ, cách sống tích cực hơn; tạo động lực để các em bước vào năm học mới với tâm trạng thật thoải mái, tự tin.   

 


Tác giả: Quản trị
Nguồn:Internet Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 55
Tháng 08 : 464
Năm 2022 : 1.758